2012-07-04 คุกกี้แฟนซี

เวิร์คช็อปคุกกี้แฟนซี วันที่ 14 กรกฏาคม 2555

 

ส่วนผสม

แป้งเค้ก 750 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 375 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 375 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมข้นจืด 85 กรัม
กลิ่นวนิลา 1.5 ช้อนชา
   
   


วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเค้กลงในอ่างผสมเตรียมไว้

2. ตีเนยสดให้พออ่อนตัว ใส่น้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนแล้วผสมจนเข้ากันดี เติมไข่ไก่ นมข้นจืด กลิ่นวนิลา และแป้งเค้กตามลำดับด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันดี

3. นำแป้งที่ได้แช่ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที แล้วนำมารีดเป็นแผ่นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร ใช้พิมพ์กดเป็นรูปร่างตามต้องการ

4. นำคุกกี้ที่ได้วางเรียงบนถาดที่ทาด้วยเนยขาว แล้วอบที่อุณหภูมิ 320 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 10-15 นาทีจนกระทั่งสุกเหลือง แซะคุกกี้วางบนตะแกรงจนเย็นสนิทจึงค่อยนำไปตกแต่งด้วยน้ำตาลไอซิ่งให้สวยงาม

น้ำตาลไอซิ่งแต่งหน้า

ไข่ขาว 1.5 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 250 กรัม
น้ำมะนาว 0.5 ช้อนชา
สีผสมอาหาร  
เม็ดน้ำตาลสี  
   
   

วิธีทำ
1. ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงในอ่างผสมเตรียมไว้

2. ใช้หัวตีตะกร้อตีไข่ขาวโดยใช้ความเร็วสูงจนส่วนผสมขึ้นฟู ค่อยๆเติมน้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนไว้ทีละน้อยจนหมด จากนั้นตีไข่ขาวต่อสักครู่แล้วเติมน้ำมะนาว

3. นำส่วนผสมที่ได้ไปใส่สีตามใจชอบ โดยสามารถใช้ตกแต่งคุกกี้โรยได้เช่นเดียวกับเม็ดน้ำตาลสีต่างๆ