เวิร์คช็อปคุกกี้แฟนซี วันที่ 14 กรกฏาคม 2555
ส่วนผสม
แป้งเค้ก | 750 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม | 375 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง | 375 กรัม |
ไข่ไก่ | 2 ฟอง |
นมข้นจืด | 85 กรัม |
กลิ่นวนิลา | 1.5 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กลงในอ่างผสมเตรียมไว้
2. ตีเนยสดให้พออ่อนตัว ใส่น้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนแล้วผสมจนเข้ากันดี เติมไข่ไก่ นมข้นจืด กลิ่นวนิลา และแป้งเค้กตามลำดับด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากันดี
3. นำแป้งที่ได้แช่ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที แล้วนำมารีดเป็นแผ่นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร ใช้พิมพ์กดเป็นรูปร่างตามต้องการ
4. นำคุกกี้ที่ได้วางเรียงบนถาดที่ทาด้วยเนยขาว แล้วอบที่อุณหภูมิ 320 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 10-15 นาทีจนกระทั่งสุกเหลือง แซะคุกกี้วางบนตะแกรงจนเย็นสนิทจึงค่อยนำไปตกแต่งด้วยน้ำตาลไอซิ่งให้สวยงาม
น้ำตาลไอซิ่งแต่งหน้า
ไข่ขาว | 1.5 ฟอง |
น้ำตาลไอซิ่ง | 250 กรัม |
น้ำมะนาว | 0.5 ช้อนชา |
สีผสมอาหาร | |
เม็ดน้ำตาลสี | |
วิธีทำ
1. ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงในอ่างผสมเตรียมไว้
2. ใช้หัวตีตะกร้อตีไข่ขาวโดยใช้ความเร็วสูงจนส่วนผสมขึ้นฟู ค่อยๆเติมน้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนไว้ทีละน้อยจนหมด จากนั้นตีไข่ขาวต่อสักครู่แล้วเติมน้ำมะนาว
3. นำส่วนผสมที่ได้ไปใส่สีตามใจชอบ โดยสามารถใช้ตกแต่งคุกกี้โรยได้เช่นเดียวกับเม็ดน้ำตาลสีต่างๆ