2012-03-24 โดนัทแฟนซี

เวิร์คช็อปโดนัทแฟนซี วันที่ 24 มีนาคม 2555

 

Vanilla Cream

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 500 กรัม
แป้งสาลีเอนกปรเสงค์ 250 กรัม
ยีสต์ผง 1 1/4 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
สารเสริมคุณภาพ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 1/2 ฟอง
น้ำตาลป่น 150 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมสดแช่เย็นจัด 190 กรัม
น้ำเปล่า 185 กรัม
เนยสดขนิดเค็ม 75 กรัม
เนยขาวสำหรับทอด    


วิธีทำ

1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลีเอนกประสงค์ ผงฟู และสารเสริมคุณภาพเข้าด้วยกัน เทลงอ่างผสม เติมยีสต์ผงเตรียมไว้

2. ผสมน้ำตาลป่น ไข่ไก่ เกลือป่น นมสด และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันเทลงผสมในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสดนวดต่อจนส่วนผสมเข้ากันและไม่ติดภาชนะ

3. นำแป้งที่ได้ตัดแบ่งเป็นก้อน น้ำหนักก้อนละประมาณ 700 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ประมาณ 5-10 นาที

4. รีดแป้งออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว กดด้วยพิมพ์รูปต่างๆตามใจชอบ วางพักลงบนถาดที่ทาด้วยเนยขาวจนก้อนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า

5. นำแป้งลงทอดด้วยเนยขาวโดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท ตกแต่งด้วยน้ำตาลฟองดองท์ น้ำตาลฮันนี่ดิพ น้ำตาลโดนัท เม็ดน้ำตาลสีต่างๆ อัลมอนต์สไลซ์ หรือจะบรรจุไส้ต่างๆตามใจชอบ

หมายเหตุ : หากต้องการดัดแปลงให้เป็นรสโกโก้ สามารถทำได้โดยลดปริมาณแป้งสาลีเอนกประสงค์เหลือ 200 กรัม แล้วเพิ่มผงโกโก้ชนิดสีเข้ม 50 กรัม

ส่วนผสม Vanilla Cream

นมสด (1) 375 กรัม
น้ำตาลทราย 75 กรัม
นมสด (2) 125 กรัม
ไข่แดง (ไข่ไก่) 3 ฟอง
แป้งคัสตาร์ด 45 กรัม
เจลาตินแช่น้ำเย็นจัดจนนิ่ม 3 แผ่น


วิธีทำ

1. ผสมนมสด (2) ไข่แดงและแป้งคัสตาร์ด แล้วคนให้เข้ากัน

2. ต้มนมสด (1) กับน้ำตาลทรายให้เดือด แล้วใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงไป
คนด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมข้น เติมเจลาตินแล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิทจีงค่อยนำไปบีบใส่ในตัวขนม