2010-01-30 คัพเค้กแฟนซี

อบรมการทำคัพเค้กแฟนซี วันที่ 30 มกราคม 2553

ห่างหายกันไปนานสำหรับคอร์สของไดนาสตี้ มาคราวนี้เลยมียอดผู้เข้าเรียนกว่า 40 คน โดยมีเมนูเด่นๆอย่างคัพเค้กที่สามารถนำไปทำเพื่อจำหน่าย ทำเล่นๆไว้ให้คุณลูก หรือจะทำเก๋ๆเพื่อมอบให้หนุ่มๆที่คุณแอบปิ๊งก็ได้
และแน่นอนว่าสวนผสมของคัพเค้กสวยๆที่จะทำนี้ ก็ได้มาจากผลิตภัณฑ์ของบริษัท ไดนาสตี้ แปซิฟิก จำกัด นั่นเองค่ะ

ส่วนผสม

แป้งเค้ก 450 กรัม
ผงฟู 10 กรัม
วานิลลาผง 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 475 กรัม
เกลือป่น 5 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 450 กรัม
ไข่ไก่ 8 ฟอง
นมข้นจืด 175 กรัม


วิธีทำ


1 .ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และวานิลลาผงเข้าด้วยกันเตรียมไว้

2. หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นตีเนยสด เกลือป่น น้ำตาลไอซิ่ง โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องตีประมาณ 10-12 นาที

3. ลดความเร็วของเครื่องตีลงเป็นเบอร์2 ค่อยๆเติมไข่ไก่ลงไปในส่วนผสมเนยทีละฟองจนหมด

4. แบ่งสวนผสมของแป้งออกเป็น 2 ส่วน จากนั้นลดความเร็วของเครื่องตีจนต่ำสุด เติมแป้งส่วนแรกลงผสมแค่พอเข้ากัน จากนั้นจึงเติมนมข้นจืดและแป้งส่วนที่เหลือ

5. ตักส่วนผสมหยอดลงพิมพ์ถ้วยประมาณ ¾ ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียสประมาณ 20-30 นาที นำไปวางพักบนตะแกรงให้เย็นสนิทแล้วจึงนำไปตกแต่งให้สวยงาม


ครีมแต่งหน้าเค็ก

น้ำตาลป่น 500 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 250 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 300 กรัม
เนยขาว 250 กรัม
กลิ่นบัตเตอร์มิลค์ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


1.ต้มน้ำตาลป่น เกลือป่น น้ำเปล่า ครีมออฟทาร์ทาร์เข้าด้วยกันจนเดือด เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีแล้วจึงนำไปพักไว้จนน้ำเชื่อมเย็นสนิท

2.ตีเนยสดและเนยขาวเข้าด้วยกันด้วยเครื่องตีที่ความเร็วปานกลางประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นสองเท่า แล้วจึงค่อยเติมน้ำเชื่อมลงไปที่ละน้อยจนหมด จากนั้นให้เติมกลิ่นบัตเตอร์มิลค์ ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที แล้วนำไปปาดแต่งหน้าเค้ก