การอบรมทำโดนัทแฟนซี วันที่ 5 มิถุนายน 2553
ห่างหายกันไปนานเลยทีเดียวสำหรับการสอน "โดนัทแฟนซี" ที่แม่บ้านคลับและ บริษัท ไดนาสตี้ แปซิฟิก จำกัด จัดร่วมกัน ครั้งนี้ก็มีผู้เข้าเรียนอย่างมากมายอีกเช่นเคย แต่อาจารย์ผู้สอนของเรา (อาจารย์ณนน) ก็ไม่เคยหวั่นค่ะ นอกจากจะสอนการทำโดนัทแล้ว อาจารย์ยังสอนลูกเล่นของการตกแต่งโดนัทโดยนำเอาส่วนผสมหลักอย่างเช่นน้ำตาลป่น น้ำตาลฟองดองท์ น้ำตาลฮันนี่ดิพ น้ำตาลโดนัท มาใช้ด้วยในทุกสูตร ขอบอกว่าอร่อยมากค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง | 1200 กรัม |
แป้งเค้ก | 300 กรัม |
ยีสต์ผง | 2 ½ ช้อนโต๊ะ |
สารเสริมคุณภาพ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ | 3 ฟอง |
น้ำตาลป่น | 300 กรัม |
เกลือป่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
นมสด | 375 กรัม |
น้ำเปล่า | 375 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม | 150 กรัม |
เนยขาวสำหรับทอด | 2 กิโลกรัม |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก และสารเสริมคุณภาพลงอ่างผสม แล้วเติมยีสต์ผงที่เตรียมไว้
2. ผสมน้ำตาลป่น ไข่ไก่ เกลือป่น นมสด และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน เทลงในส่วนผสมแป้งแล้วนวดจนส่วนผสมรวมกันเป็นก้อน เติมเนยสดแล้วนวดต่อจนส่วนผสมมีเนื้อเนียนและไม่ติดภาชนะ
3. นำแป้งที่ได้คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้ 5-10 นาที
4. รีดแป้งออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว กดด้วยพิมพ์รูปต่างๆตามใจชอบ วางพักลงบนถาดที่ทาด้วยเนยขาวจนก้อนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า
5 นำแป้งลงทอดโดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักบนตะแกรงให้เย็นสนิท แล้วจึงตกแต่งด้วยน้ำตาลฟองดองท์ น้ำตาลฮันนี่ดิพ น้ำตาลโดนัท และเม็ดน้ำตาลสีต่างๆ ตามใจชอบ หรืออาจจะบรรจุไส้โดนัทด้วยแยมก็ได้