เทคนิคต่างๆ ในการทำเดนิชเพสตรี
ข้อผิดพลาด | สาเหตุ | การแก้ไข |
แป้งฉีกขาดขณะรีด | 1. ออกแรงรีดแป้งแรงเกินไป 2. ใช้แป้งที่มีปริมาณโปรตีนต่ำเกินไป |
1. รีดแป้งอย่างถูกวิธี 2. เลือกใช้แป้งที่มีปริมาณโปรตีนที่สูง เพื่อให้เนื้อแป้งเหนียวพอที่จะรีดได้ |
ไขมันทะลักออกจากแผ่นแป้ง | 1. ออกแรงรีดแผ่นแป้งไม่เท่ากัน 2. ระยะเวลาในการพักแป้งน้อยเกินไป |
1. พยายามออกแรงรีดแป้งให้เท่ากันและเป็นแนวเดียวกัน 2. เพิ่มระยะเวลาในการพักแป้งแต่ละครั้งให้มากขึ้น |
แป้งหดตัวขณะรีด | 1. ระยะเวลาในการพักแป้งน้อยเกินไป 2. โรยแป้งนวลในขั้นตอนการรีดมากเกินไป |
1. เพิ่มระยะเวลาในการพักแป้ง เพื่อให้แป้งคลายตัวและรีดง่ายขึ้น 2. โรยแป้งนวลให้น้อยลง |
แป้งไม่ขึ้นเป็นชั้น | 1. รีดชั้นของแป้งมากเกินไป 2. นวดแป้งน้อยเกินไป 3. อุณหภูมิที่ใช้อบน้อยเกินไป |
1. ไม่ควรรีดแป้งเกินกว่าที่สูตรกำหนด 2. นวดแป้งให้พอดี 3. ควรตั้งอุณหภูมิเตาอบให้พร้อมก่อนนำเข้าเตาอบ |
ขนมไม่สุก และเป็นไตอยู่ตรงกลาง | 1. อุณหภูมิที่ใช้อบมากเกินไป 2. นำแป้งดิบออกจากตู้เย็นแล้วนำเข้าอบทันที |
1. ปรับระดับอุณหภูมิให้พอดี 2. ควรพักแป้งให้คลายความเย็น เพื่อให้แป้งขึ้นฟูก่อนนำเข้าอบ |
แป้งมีลักษณะแข็งกระด้างเมื่ออบสุก | 1. โรยแป้งนวลมากเกินไป 2. อุณหภูมิที่ใช้อบน้อยเกินไป 3. ระยะเวลาในการพักแป้งน้อยเกินไป |
1. โรยแป้งนวลให้น้อยลง 2. เพิ่มอุณหภูมิในเตาอบให้ได้ตามสูตรที่กำหนด 3. เพิ่มระยะเวลาในการพักแป้งเพื่อให้แป้งคลายตัวเพื่อรีดได้ง่ายขึ้น |
ขนมมีรูปร่างไม่สม่ำเสมอ | 1. ชั้นของเนยบางจุดหนาไม่เท่ากัน 2. ก้อนแป้งเหนียวเกินไป 3. การพักแป้งในแต่ละชั้นน้อยเกินไป |
1. รีดแป้งให้สม่ำเสมอและบางเท่ากัน 2. นวดแป้งให้พอดี 3. เพื่มระยะเวลาในการพักแป้งในแต่ละชั้นให้มากขึ้น |