เทคนิคในการทำคัพเค้ก

สิ่งสำคัญในการทำคัพเค้กคือชิ้นเค้กที่ดูสวยตลอดทั้งชิ้น ขนาดไม่ใหญ่โตเกินไป และมีสีสันสะดุดตา วัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ใช้ทำคัพเค้กประกอบด้วย

 1. พิมพ์
การทำคัพเค้กในปัจจุบันนิยมใช้ถ้วยฟอยล์เป็นภาชนะสำหรับบรรจุ เพราะสามารถนำออกขายได้เลย แต่ถ้าต้องการลวดลายเพื่อเพิ่มความสวยงามก็มักจะใช้ถ้วยกระดาษที่มีลวดลาย แต่การใช้ถ้วยกระดาษจะต้องใช้พิมพ์รองที่ก้นก่อนอบเพื่อไม่ให้รูปทรงของขนมเสียหาย เนื่องจากถ้วยกระดาษมีความแข็งแรงไม่เท่ากับถ้วยฟอยล์

2. วัตถุดิบที่ใช้ในการตกแต่ง

2.1 เม็ดน้ำตาลสี เป็นวัตถุดิบที่พบบ่อยในการนำไปแต่งหน้าเค้กหรือไอศกรีม เพราะสามารถช่วยเพิ่มสีสันให้กับขนมได้อย่างดี

2.2 ช็อคโกแลตเกล็ด ใช้แต่งหน้าเค้กเหมือนกับเม็ดน้ำตาลสี แต่การเก็บรักษาช็อคโกแล็ตเกล็ดจะต้องเก็บไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิไม่ร้อนจนเกินไปเพื่อป้องกันการละลาย

2.3 ถั่วต่างๆ ชนิดของถั่วที่นิยมใช้กับขนมได้แก่ถั่วลิสง อัลมอนด์ พิสตาชิโอ แมคคาเดเมีย และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เพราะช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับขนมโดยนิยมเอาถั่วไปผสมในเนื้อเค้กหรือตกแต่งหน้า ซึ่งการที่จะนำถั่วไปผสมหรือตกแต่งเค้กควรนำถั่วไปอบให้สุกเสียก่อน

2.4 ตุ๊กตาน้ำตาลหรือมาร์ซิแพน เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ยังแต่งหน้าเค้กไม่คล่อง ควรเลือกซื้อตุ๊กตาที่มีขนาดเล็กเพื่อที่จะได้สมดุลกับตัวขนม

2.5 มาร์ชแมลโลว์ เป็นวัตถุดิบอีกตัวหนื่งที่นิยมมาใช้ในการตกแต่งคัพเค้ก เพราะมีรสชาติและสีสันให้เลือกได้อย่างมากมาย

2.6 ผลไม้ ใช้ได้ทั้งผลไม้สดและแช่อิ่ม เป็นตัวช่วยในการเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ จุดเด่นของผลไม้อีกข้อหนึ่งก็คือการตัดรสชาติของขนมไม่ให้เลี่ยนจนเกินไป ดังนั้นการใส่ผลไม้ลงไปในขนมควรใช้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่นสตรอเบอรี่ กีวี หรือพวกเบอร์รี่ต่างๆ

3. การเลือกใช้ภาชนะบรรจุ

3.1 เลือกให้เหมาะสมกับงานที่จะนำไปใช้
เนื่องจากภาชนะที่ใช้บรรจุคัพเคิกนั้นมีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้า ทำให้ปัจจุบันมีการผลิตภาชนะสำหรับบรรจุคัพเค้กเพื่อการจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ซึ่งราคาของภาชนะก็แตกต่างกันออกไปตามวัตถุดิบที่ใช้ผลิต จึงควรเลือกใช้ภาชนะให้เหมาะสมกับงาน

3.2 บรรจุภัณฑ์ที่ดี
ควรเลือกใช้ภาชนะที่สามารถป้องกันไม่ให้ขนมเสียหายทั้งรูปทรงและรสชาติ สามารถป้องกันไม้ให้อากาศเข้าไปได้ เนีองจากอากาศจะทำให้เค้กมีเนื้อสัมผัสที่แห้ง