เทคนิคในการทำโดนัท

1. นำน้ำตาลและเกลือมาละลายน้ำและคนจนละลาย จากนั้นจึงเทลงในส่วนผสมแป้ง

2. นำนมผงผสมกับแป้งให้เข้ากัน ไม่ควรให้สัมผัสกับน้ำเพราะจะทำให้นมผงจับกันเป็นเม็ด

3. การนวดโดนัทยีสต์ ควรนวดจนกระทั่งก้อนแป้งเนียน ไม่ติดอ่างผสม การนวดแป้งถ้านวดน้อยเกินไปสังเกตได้จากตัวของโดนัทไม่เรียบ มีผิวขรุขระ ซึ่งทำให้อมน้ำมันเวลาทอด

4. การใช้มือเจาะรูโดนัท จะทำให้ได้เนื้อโดนัทมากกว่าการใช้พิมพ์ตัดกดแป้ง

5. ควรพักแป้งให้มีการคลายตัวเสียก่อนที่จะเจาะรูโดนัท หรือการคลึงเป็นเส้นยาว ถ้าใช้เวลาพักแป้งน้อยเกินไปจะทำให้แป้งขาดเวลาเจาะรูหรือผิวของโดนัทฉีกขาด ทำให้เมื่อนำไปทอดผิวหน้าของโดนัทจะไม่เรียบ


6. ควรมีการพักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีหลังจากการทำรูปร่างของโดนัทเรียบรัอยแล้วเพื่อให้แป้งขึ้น (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในเวลานั้น ถ้าอากาศเย็นต้องใช้เวลามากกว่า) โดนัทที่ขึ้นน้อยเกินไปเมื่อนำไปทอดเนื้อจะแน่นและแข็ง แต่ถ้าแป้งขึ้นมากเกินไป เมื่อทอดเสร็จแล้วแป้งจะยุบและเหี่ยว เนื้อแป้งเป็นโพรงอากาศใหญ่และหยาบ

7. ควรใช้เนยขาวสำหรับทอดโดนัทโดยเฉพาะ เนื่องจากเนยขาวมีคุณสมบัติเป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง ดังนั้นเมื่อทิ้งโดนัทให้เย็น ไขมันที่เคลือบหน้าขนมไว้จะกลายเป็นของแข็ง ทำให้ไม่รู้สึกว่าอมน้ำมัน

8. การทอดโดนัทจะต้องใช้น้ำมันที่ร้อนจัดแต่ใช้ไฟอ่อน เพราะถ้าทอดในน้ำมันที่ไม่ร้อนโดนัทจะอมน้ำมัน แต่ถ้าไฟแรงเกินไปโดนัทก็จะไหม้ก่อนที่จะสุกทั่วทั้งชิ้น

9. ควรใช้นมผงสำหรับเด็กโต เนื่องจากนมผงสำหรับทารกจะมีกลิ่นคาวแรง

10. โดนัทที่จะนำมาคลุกกับน้ำตาลโดนัทควรที้งให้เย็นเสียก่อน เพราะความร้อนจะทำให้น้ำตาลโดนัทละลายออกมา

11. น้ำที่ใช้ละลายน้ำตาลฮันนี่ดิพและน้ำตาลฟองดองท์ควรเป็นน้ำเดือดหรือร้อนจัด ถ้าใช้น้ำอุณหภูมิห้องจะทำให้หน้าโดนัทไม่แห้ง

12. การตุ๋นช็อกโกแลตแท่งสำหรับเคลือบหน้าโดนัทควรระวังอย่าให้น้ำกระเด็นเข้าไปในตัวช็อกโกแลต เพราะจะทำให้ช็อกโกแลตไม่แห้ง เวลานำไปเคลือบหน้าโดนัท

13. ห้ามนำช็อกโกแลตไปตั้งบนเตาโดยตรง เพราะจะทำให้ช็อกโกแลตเป็นเม็ดและเหนียวข้น

14. การทำโดนัทแบบกด ควรวางพิมพ์ให้ชิดกันมากที่สุดเพื่อมิให้เหลือเศษ เพราะเศษแป้งที่เหลือเมื่อนำไปรีดใหม่จะทำให้แป้งเหนียวและแข็งขึ้น

15. การทอดโดนัทควรกลับโดนัทเพียงครั้งเดียว เพราะการกลับโดนัทไปมาจะทำให้โดนัทอมน้ำมัน

โดนัท-1

โดนัท-2