2011-09-24 โดนัทแฟนซี

อบรมการทำโดนัทแฟนซี วันที่ 24 กันยายน 2554

Sugar Apple

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 500 กรัม
แป้งสาลีเอนกปรเสงค์ 250 กรัม
ยีสต์ผง 1 1/4 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
สารเสริมคุณภาพ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 1/2 ฟอง
น้ำตาลป่น 150 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมสดแช่เย็นจัด 190 กรัม
น้ำเปล่า 185 กรัม
เนยสดขนิดเค็ม 75 กรัม
เนยขาวสำหรับทอด    

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลีเอนกประสงค์ ผงฟู และสารเสริมคุณภาพเข้าด้วยกัน เทลงอ่างผสม เติมยีสต์ผงเตรียมไว้

2. ผสมน้ำตาลป่น ไข่ไก่ เกลือป่น นมสด และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันเทลงผสมในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสดนวดต่อจนส่วนผสมเข้ากันและไม่ติดภาชนะ

3. นำแป้งที่ได้ตัดแบ่งเป็นก้อน น้ำหนักก้อนละประมาณ 700 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ประมาณ 5-10 นาที

4. รีดแป้งออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว กดด้วยพิมพ์รูปต่างๆตามใจชอบ วางพักลงบนถาดที่ทาด้วยเนยขาวจนก้อนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า

5. นำแป้งลงทอดด้วยเนยขาวโดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท ตกแต่งด้วยน้ำตาลฟองดองท์ น้ำตาลฮันนี่ดิพ น้ำตาลโดนัท เม็ดน้ำตาลสีต่างๆ อัลมอนต์สไลซ์ หรือจะบรรจุไส้ต่างๆตามใจชอบ

หมาย เหตุ : หากต้องการดัดแปลงให้เป็นรสโกโก้ สามารถทำได้โดยลดปริมาณแป้งสาลีเอนกประสงค์เหลือ 200 กรัม แล้วเพิ่มผงโกโก้ชนิดสีเข้ม 50 กรัม

 

ส่วนผสม Sugar Apple

น้ำตาลฟองดองท์ 350 กรัม
นมสด 50 กรัม
กลิ่นแอปเปิ้ล 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย    
     
     

วิธีทำ

นำน้ำตาลฟองดองท์และนมสดใส่อ่างผสม ยกขึ้นตุ๋นน้ำร้อนคนจนน้ำตาลละลาย หยดสีเขียวและเติมกลิ่นแอปเปิ้ลคนให้เข้ากันดี แล้วจึงนำโดนัทที่เย็นตัวชุบน้ำตาล