2011-07-23 คัพเค้กแฟนซี

อบรมการทำคัพเค้กแฟนซี วันที่ 23 กรกฏาคม 2554

 



มาอีกแล้วค่ะสำหรับการสอนคัพเค้กแฟนซีน่ารักๆของไดนาสตี้ ครั้งนี้มีผู้สนใจเข้าเรียนมากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะเรามีผลิตภัณฑ์ให้เลือกเยอะ ทั้งตุ๊กตาไอซิ่งน่ารักๆหรือครีมสีสวยๆให้ได้ตกแต่งกัน จะแต่งกันยังไงก็ได้ตามไอเดียเลยค่ะ

ส่วนผสม

แป้งเค็ก 450 กรัม
ผงฟู 10 กรัม
ผงวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 475 กรัม
เกลือป่น 5 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 450 กรัม
ไข่ไก่ 8 ฟอง
นมข้นจืด 175 กรัม


วิธีทำ


1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกัน

2.หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นใช้หัวตีใบไม้ตีเนยสด เกลือป่น และน้ำตาลไอซิ่ง ด้วยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องตีประมาณ 10-12 นาที

3.ลดความเร็วของเครื่องตีลงที่เบอร์ 2 ค่อยๆเติมไข่ไก่ลงไปในส่วนผสมเนยสดที่ละฟองจนหมด

4.แบ่งส่วนผสมแป้งออกเป็น 2 ส่วน จากนั้นลดความเร็วของเครื่องตีให้เหลือต่ำสุด เติมแป้งส่วนแรกลงผสมให้เข้ากัน เติมนมข้นจืด จากนั้นจึงเติมแป้งส่วนที่เหลือ

5.ตักส่วนผสมหยอดลงพิมพ์ถ้วยประมาณ ¾ ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ทิ้งไว้ประมาณประมาณ 20-30 นาทีจึงค่อยนำออกจากเตา วางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท แล้วนำไปตกแต่งให้สวยงาม

ครีมแต่งหน้าเค็ก

น้ำตาลป่น 550 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 250 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 300 กรัม
เนยขาว 250 กรัม
กลิ่นบัตเตอร์มิลค์ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


1. ต้มน้ำตาลป่น เกลือป่น น้ำเปล่า ครีมออฟทาร์ทาร์เข้าด้วยกันจนเดือด เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีแล้วจึงยกลงพักไว้จนน้ำเชื่อมเย็นสนิท

2. ตีเนยสดและเนยขาวเข้าด้วยกันด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นสองเท่า ค่อยๆเติมน้ำเชื่อมที่ละน้อยจนหมด เติมกลิ่นบัตเตอร์มิลค์ ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที แล้วจึงนำไปบีบตกแต่งหน้าเค้ก