อบรมการทำคัพเค้กแฟนซี วันที่ 23 กรกฏาคม 2554
มาอีกแล้วค่ะสำหรับการสอนคัพเค้กแฟนซีน่ารักๆของไดนาสตี้ ครั้งนี้มีผู้สนใจเข้าเรียนมากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะเรามีผลิตภัณฑ์ให้เลือกเยอะ ทั้งตุ๊กตาไอซิ่งน่ารักๆหรือครีมสีสวยๆให้ได้ตกแต่งกัน จะแต่งกันยังไงก็ได้ตามไอเดียเลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค็ก | 450 กรัม |
ผงฟู | 10 กรัม |
ผงวานิลลา | 1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม | 475 กรัม |
เกลือป่น | 5 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง | 450 กรัม |
ไข่ไก่ | 8 ฟอง |
นมข้นจืด | 175 กรัม |
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกัน
2.หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นใช้หัวตีใบไม้ตีเนยสด เกลือป่น และน้ำตาลไอซิ่ง ด้วยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องตีประมาณ 10-12 นาที
3.ลดความเร็วของเครื่องตีลงที่เบอร์ 2 ค่อยๆเติมไข่ไก่ลงไปในส่วนผสมเนยสดที่ละฟองจนหมด
4.แบ่งส่วนผสมแป้งออกเป็น 2 ส่วน จากนั้นลดความเร็วของเครื่องตีให้เหลือต่ำสุด เติมแป้งส่วนแรกลงผสมให้เข้ากัน เติมนมข้นจืด จากนั้นจึงเติมแป้งส่วนที่เหลือ
5.ตักส่วนผสมหยอดลงพิมพ์ถ้วยประมาณ ¾ ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ทิ้งไว้ประมาณประมาณ 20-30 นาทีจึงค่อยนำออกจากเตา วางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท แล้วนำไปตกแต่งให้สวยงาม
ครีมแต่งหน้าเค็ก
น้ำตาลป่น | 550 กรัม |
เกลือป่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 250 กรัม |
ครีมออฟทาร์ทาร์ | 1 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม | 300 กรัม |
เนยขาว | 250 กรัม |
กลิ่นบัตเตอร์มิลค์ | 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำตาลป่น เกลือป่น น้ำเปล่า ครีมออฟทาร์ทาร์เข้าด้วยกันจนเดือด เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีแล้วจึงยกลงพักไว้จนน้ำเชื่อมเย็นสนิท
2. ตีเนยสดและเนยขาวเข้าด้วยกันด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นสองเท่า ค่อยๆเติมน้ำเชื่อมที่ละน้อยจนหมด เติมกลิ่นบัตเตอร์มิลค์ ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที แล้วจึงนำไปบีบตกแต่งหน้าเค้ก