2011-05-21 มัฟฟินลูกเกด

อบรมการทำมัฟฟิน วันที่ 21 พฤษภาคม 2554

มัฟฟินลูกเกด, มัฟฟินช็อคโกแลตชิพ

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 250 กรัม
แป้งเค้ก 250 กรัม
ผงฟู 4 ช้อนชา
ผงวานิลลา 4 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 500 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 500 กรัม
ไข่ไก่ 10 ฟอง
ลูกเกดสีขาว 200 กรัม
ช็อกโกแลตชิพ 200 กรัม

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันลงอ่างผสม

2. ตีเนยสดด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่อง พอเนยอ่อนตัวแล้วจึงเติมน้ำตาลไอซิ่ง ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูเล็กน้อย เติมไข่ไก่ลงผสมทีละฟองจนหมด

3. แบ่งแป้งร่อนไว้ออกเป็น 2 ส่วน เติมแป้งทีละส่วนลงผสมจนหมดโดยใช้ความเร็วต่ำสุดของเครื่อง พอส่วนผสมเข้ากันดีจึงนำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 6-12 ชั่วโมง

4. นำส่วนผสมที่ได้ออกจากตู้เย็นมาพักให้คลายตัว เติมลูกเกดและช็อกโกแลตชิพคนให้พอเข้ากันดี ตักใส่พิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาวหรือถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-15 นาที จนกระทั่งขนมสุกเหลืองจึงนำนำออกจากเตาอบ แล้วตกแต่งด้วยน้ำตาลโดนัทและน้ำตาลฟองดองท์ จัดเสิร์ฟขณะร้อน