อบรมการทำโดนัทแฟนซี วันที่ 19 มีนาคม 2554
โดนัทแฟนซี ส่วนผสม
|
ส่วนผสมสำหรับตกแต่ง น้ำตาลฟองดองท์ น้ำตาลโดนัท น้ำตาลฮันนี่ดิพ เม็ดน้ำตาลสี ฟิลลิ่งรสต่างๆ อัลมอนต์สไลซ์ |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลีเอนกประสงค์ ผงฟู และสารเสริมคุณภาพเข้าด้วยกัน เทลงอ่างผสม เติมยีสต์ผงเตรียมไว้
2. ผสมน้ำตาลป่น ไข่ไก่ เกลือป่น นมสด และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันเทลงผสมในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสดนวดต่อจนส่วนผสมเข้ากันและไม่ติดภาชนะ
3. นำแป้งที่ได้ตัดแบ่งเป็นก้อน น้ำหนักก้อนละประมาณ 700 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ประมาณ 5-10 นาที
4. รีดแป้งออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว กดด้วยพิมพ์รูปต่างๆตามใจชอบ วางพักลงบนถาดที่ทาด้วยเนยขาวจนก้อนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า
5. นำแป้งลงทอดด้วยเนยขาวโดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท ตกแต่งด้วยน้ำตาลฟองดองท์ น้ำตาลฮันนี่ดิพ น้ำตาลโดนัท เม็ดน้ำตาลสีต่างๆ อัลมอนต์สไลซ์ หรือจะบรรจุไส้ต่างๆตามใจชอบ
หมายเหตุ : หากต้องการดัดแปลงให้เป็นรสโกโก้ สามารถทำได้โดยลดปริมาณแป้งสาลีเอนกประสงค์เหลือ 200 กรัม แล้วเพิ่มผงโกโก้ชนิดสีเข้ม 50 กรัม
ครีมแค่งหน้าโดนัท ส่วนผสม
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า และครีมออฟทาร์ทาร์เข้าด้วยกันจนเดือด เคี่ยวต่ออีก 5 นาที แล้วยกลงพักไว้จนน้ำเชื่อมเย็นสนิท
2. ตีเนยสด เนยขาวเข้าด้วยกันโดยใช้หัวตีใบไม้ตีด้วยความเร็วปานกลางของเครื่องประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นสองเท่าจึงค่อยเติมน้ำเชื่อมทีละน้อยจนหมด จากนั้นให้เติมกลิ่นบัตเตอร์มิลค์แล้วตีต่ออีกประมาณ 5 นาที จึงค่อยนำไปปาดตกแต่งหน้าโดนัท