2011-03-19 โดนัทแฟนซี

อบรมการทำโดนัทแฟนซี วันที่ 19 มีนาคม 2554

โดนัทแฟนซี

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 500 กรัม
แป้งสาลีเอนกปรเสงค์ 250 กรัม
ยีสต์ผง 1 1/4 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
สารเสริมคุณภาพ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 1/2 ฟอง
น้ำตาลป่น 150 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมสดแช่เย็นจัด 190 กรัม
น้ำเปล่า 185 กรัม
เนยสดขนิดเค็ม 75 กรัม
เนยขาวสำหรับทอด    

ส่วนผสมสำหรับตกแต่ง

น้ำตาลฟองดองท์

น้ำตาลโดนัท

น้ำตาลฮันนี่ดิพ

เม็ดน้ำตาลสี

ฟิลลิ่งรสต่างๆ

อัลมอนต์สไลซ์

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลีเอนกประสงค์ ผงฟู และสารเสริมคุณภาพเข้าด้วยกัน เทลงอ่างผสม เติมยีสต์ผงเตรียมไว้

2. ผสมน้ำตาลป่น ไข่ไก่ เกลือป่น นมสด และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันเทลงผสมในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสดนวดต่อจนส่วนผสมเข้ากันและไม่ติดภาชนะ

3. นำแป้งที่ได้ตัดแบ่งเป็นก้อน น้ำหนักก้อนละประมาณ 700 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ประมาณ 5-10 นาที

4. รีดแป้งออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว กดด้วยพิมพ์รูปต่างๆตามใจชอบ วางพักลงบนถาดที่ทาด้วยเนยขาวจนก้อนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า

5. นำแป้งลงทอดด้วยเนยขาวโดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท ตกแต่งด้วยน้ำตาลฟองดองท์ น้ำตาลฮันนี่ดิพ น้ำตาลโดนัท เม็ดน้ำตาลสีต่างๆ อัลมอนต์สไลซ์ หรือจะบรรจุไส้ต่างๆตามใจชอบ

หมายเหตุ : หากต้องการดัดแปลงให้เป็นรสโกโก้ สามารถทำได้โดยลดปริมาณแป้งสาลีเอนกประสงค์เหลือ 200 กรัม แล้วเพิ่มผงโกโก้ชนิดสีเข้ม 50 กรัม

 

ครีมแค่งหน้าโดนัท

ส่วนผสม

เนยสดชนิดเค็ม 250 กรัม
เนยขาว 250 กรัม
น้ำเปล่า 250 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 500 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
กลิ่นบัตเตอร์มิลค์ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ต้มน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า และครีมออฟทาร์ทาร์เข้าด้วยกันจนเดือด เคี่ยวต่ออีก 5 นาที แล้วยกลงพักไว้จนน้ำเชื่อมเย็นสนิท

2. ตีเนยสด เนยขาวเข้าด้วยกันโดยใช้หัวตีใบไม้ตีด้วยความเร็วปานกลางของเครื่องประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นสองเท่าจึงค่อยเติมน้ำเชื่อมทีละน้อยจนหมด จากนั้นให้เติมกลิ่นบัตเตอร์มิลค์แล้วตีต่ออีกประมาณ 5 นาที จึงค่อยนำไปปาดตกแต่งหน้าโดนัท