2010-11-27 โดนัทแฟนซี

อบรมการทำโดนัทแฟนซี วันที่ 27 พฤศจิกายน 2553

Bavarian Donut

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง 500 กรัม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 250 กรัม
ยีสต์ผง 1 1/4 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
สารเสริมคุณภาพ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 1/2 ฟอง
น้ำตาลป่น 150 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดแช่เย็นจัด 190 กรัม
น้ำเปล่า 185 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 75 กรัม
เนยขาวสำหรับทอด    

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลีเอนกประสงค์ ผงฟู และสารเสริมคุณภาพเข้าด้วยกัน เทลงอ่างผสม เติมยีสต์ผงเตรียมไว้

2. ผสมน้ำตาลป่น ไข่ไก่ เกลือป่น นมสด และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันเทลงผสมในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสดนวดต่อจนส่วนผสมเข้ากันและไม่ติดภาชนะ

3. นำแป้งที่ได้ตัดแบ่งเป็นก้อน น้ำหนักก้อนละประมาณ 700 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ประมาณ 5-10 นาที

4. รีดแป้งออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว กดด้วยพิมพ์รูปต่างๆตามใจชอบ วางพักลงบนถาดที่ทาด้วยเนยขาวจนก้อนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า

5. นำแป้งลงทอดด้วยเนยขาวโดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท ตกแต่งด้วยน้ำตาลฟองดองท์ น้ำตาลฮันนี่ดิพ น้ำตาลโดนัท เม็ดน้ำตาลสีต่างๆ อัลมอนต์สไลซ์ หรือจะบรรจุไส้ต่างๆตามใจชอบ

หมายเหตุ : หากต้องการดัดแปลงให้เป็นรสโกโก้ สามารถทำได้โดยลดปริมาณแป้งสาลีเอนกประสงค์เหลือ 200 กรัม แล้วเพิ่มผงโกโก้ชนิดสีเข้ม 50 กรัม

 

Bavarian Cream

ส่วนผสม

วิปครีม 500 กรัม
เนยถั่ว 70 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เหล้ากลิ่นผลไม้ 10 กรัม
ไวท์ช็อคโกแลตหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
เจลาตินแช่น้ำเย็นจัดจนนิ่ม 3 แผ่น

วิธีทำ

1. นำไวท์ช็อคโกแลต เกลือป่น เหล้ากลิ่นผลไม้ และเนยถั่ว ใส่ลงในอ่างผสม

2. ต้มวิปครีมโดยใช้ไฟอ่อนจนเดือดแล้วยกลงเทใส่อ่างไวท์ช็อคโกแลต คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจึงพักไว้ให้เย็น ก่อนเข้าแช่เย็นทิ้งไว้ 1 คืน

3. นำส่วนผสมที่พักไว้ใส่ลงในอ่าง ตีด้วยหัวตีตะกร้อด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมข้น

4. นำเจลาตินตุ๋นบนน้ำร้อนจนละลาย ยกลงแล้วนำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 ให้เข้ากันแล้วจึงค่อยนำไปใช้