อบรมการทำขนมปังเนยสด,เนยสดครีมมะพร้าว วันที่ 24 มิถุนายน 2552
แม่บ้านคลับจัดกิจกรรมร่วมกับ บ. ไดนาสตี้ จำกัด โดยนำเมนูสุดฮอตของเราอย่างขนมปังเนยสดมาสอนให้ทุกคนเรียนรู้และสามารถทำได้ด้วยตนเอง นอกจากนั้นยังเสริมด้วยการทำเนยสดครีมมะพร้าว เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากมีผลิตภัณฑ์ของตนเอง สำหรับส่วนผสมหลักที่ใช้ในการทำขนมปังเนยสดในครั้งนี้คือน้ำตาลป่นตราไดนาสตี้ ที่นอกจากจะให้ความหวานแล้วยังช่วยให้ขนมอร่อยขึ้นด้วยค่ะ
ขนมปังเนยสด เนยสดครีมมะพร้าว
ส่วนผสมของตัวแป้ง
แป้งขนมปัง | 950 กรัม |
แป้งเค้ก | 300 กรัม |
สารเสริมคุณภาพ | 1 ช้อนโต๊ะ |
ยีสต์ | 40 กรัม |
น้ำเย็นจัด | 300 กรัม |
นมสด | 300 กรัม |
ไข่ไก่ | 3 ฟอง |
น้ำตาลป่น | 250 กรัม |
เกลือป่น | 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม | 125 กรัม |
น้ำตาลโดนัท | |
ไข่ไก่สำหรับทาหน้า |
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก และสารเสริมคุณภาพ ลงในอ่างผสม แล้วเติมยีสต์ที่เตรียมไว้
2.ผสมน้ำตาลป่น เกลือป่น ไข่ไก่ น้ำเย็นจัด และนมสดเข้าด้วยกัน นำมาคนจนส่วนผสมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นจึงเทลงในส่วนผสมของแป้งแล้วนวดจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสดแล้วนวดส่วนผสมต่อจนส่วนผสมมีเนื้อเนียนแล้วจึงคลึงเป็นก้อนกลมพักไว้ 10 นาที
3.ตัดแบ่งก้อนแป้งออกเป็นก้อนให้ได้น้ำหนักก้อนละ 30 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้อีก 10 นาที แล้วจึงนำแป้งที่ได้แผ่ออกเป็นแผ่นบางๆ ใส่ไส้เนยสดตรงกลาง ดึงมุมแป้งปิดให้สนิทแล้วพักไว้บนถาดที่ทาด้วยเนยขาวจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
หรืออาจตัดแบ่งก้อนแป้งน้ำหนักก้อนละ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมและพักไว้อีก 10 นาที นำแป้งที่ได้แผ่ออกเป็นแผ่นบางๆ ม้วนแผ่นแป้งเป็นแท่งยาว วางลงถ้วยฟอยล์จนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
4.ทาหน้าขนมปังบางๆด้วยไข่ไก่ แล้วนำขนมปังไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งขนมสุกเหลืองจึงค่อยนำออกจากเตาอบ แล้วโรยหน้าด้วยน้ำตาลโดนัทจนทั่ว โดยควรจัดเสิร์ฟในขณะที่ยังร้อน
ส่วนผสมไส้ 1
เนยสดชนิดเค็มหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า | 400 กรัม |
ส่วนผสมไส้ 2
เนยสดชนิดเค็มพักไว้ให้นิ่ม ๆ | 250 กรัม |
น้ำตาลป่น ตรา ไดนาสตี้ | 250 กรัม |
กลิ่นวานิลลา | 1 ช้อนชา |
มะพร้าวอบแห้ง | 150 กรัม |
วิธีทำ
1.ผสมเนยสด น้ำตาลป่น และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกันด้วยตะกร้อมือ
2.นำส่วนผสมที่ได้ทาลงบนหน้าขนมปัง แล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวอบแห้งจนทั่ว