ปัญหา | สาเหตุ | วิธีแก้ไข |
ขนมปังก้อนเล็กกว่าที่ควร |
1.แป้งที่ผสมแข็งเกินไป 2.อุณหภูมิห้องเย็นเกินไป 3.ใส่ยีสต์น้อยเกินไป 4.อุณหภูมิในเตาสูงเกินไป |
1.ยืดเวลาในการหมักครั้งสุดท้ายให้นานขึ้น 2.หมักในตู้อบไอน้ำ 3.เพิ่มปริมาณยีสต์ให้มากขึ้น 4.ปรับอุณหภูมิให้คงที่ |
ขนมปังก้อนโตเกินไป |
1.เวลาในการหมักแป้งนานเกินไป 2.อุณหภูมิในเตาอบมากเกินไป 3.ปริมาณของเกลือน้อย ทำให้ควมคงรูปของกลูเต็นในแป้งลดลง 4.ระยะเวลาในการหมักครั้งสุดท้ายนานเกินไป |
1.ลดเวลาในการหมักลง 2.ปรับอุณหภูมิให้คงที่ 3.เพิมปริมาณเกลือให้มากขึ้น 4.ลดเวลาในการหมักครั้งสุดท้ายให้สั้นลง |
สีของขนมปังซีด |
1.ใช้เวลาหมักแป้งนานเกินไป 2.ใส่เกลือน้อยเกินไป 3.ใส่น้ำตาลน้อยเกินไป 4.ความชื้นในการหมักครั้งสุดท้ายน้อยเกินไป |
1.ลดเวลาในการหมักลง 2.เพิ่มปริมาณเกลือให้มากขึ้น 3.เพื่มปริมาณน้ำตาลให้มากขึ้น 4.ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ปิด |
ขนมปังมีรูโพรง |
1.คุณภาพของกลูเต็นไม่ดี เพราะแป้งใหม่เกินไป 2.ยีสต์มากทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์มาก 3.ใส่ไขมันมากเกินไปในขณะที่ม้วนแป้ง 4.ใส่แป้งนวลมากเกินไป 5.อุณหภูมิในเตาอบสูงหรือต่ำเกินไป 6.ใช้เวลาหมักแป้งนานเกินไป 7.ผสมแป้งกระจายไม่ทั่วถึง |
1.เลือกแป้งที่มีอายุการใช้งานที่เหมาะสม 2.ลดปริมาณยีสต์ลง 3.ลดปริมาณไขมันลง 4.ลดปริมาณแป้งนวลลง 5.ปรับอุณหภูมิใน้พอดี 6.ลดเวลาในการหมักลง 7.ควรผสมแป้งให้ยีสต์เข้ากันดี |
ขนมปังเหนียวและแฉะ |
1.ปริมาณน้ำตาลในแป้งมากเกินไป 2.แป้งมีกลูเต็นน้อยเกินไป |
1.ลดปริมาณน้ำตาลลง 2.เลือกใช้แป้งที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ |